Theo dòng sự hình thành cờ vua thế giới

Ở thế giới loài người có một thú vui kết hợp đấu trí & sáng tạo do loài người sáng tạo ra từ ngàn năm nay. Từ một trò chơi, cờ vua từ từ có tính chất thể thao đấu trí thông minh, sự sáng tạo của loài người. Khắp hành tinh này cũng từng hiện diện đông đảo trò chơi, trong số đó không ít trò chơi được nghĩ ra rồi bị mất dần. Riêng cờ vua thì không như thế. Đã đi qua khoảng một ngàn năm trăm năm kể từ khi nó ra đời, chẳng những cờ vua chẳng bị quên lãng đi thậm chí lại ngày càng được chú ý mạnh mẽ, lan rộng ở mọi khu vực.

lucas chess Theo dòng sự hình thành cờ vua thế giới

Hãy cùng ngược dòng lịch sử, cùng làm 1 chuyến du lịch về quá khứ của cờ vua.

Trong TK thứ 6, Ấn Độ, quốc gia to lớn tại châu Á, cũng là một “cái nôi” của văn hóa và kịch nghệ thế giới.

Vào giai đoạn xa xưa ấy, Ấn Độ được coi là là đỉnh cao của khoa học, của khoa chiêm tinh. Đất nước sở hữu đông đảo nhà khoa học mà thời đấy người dân gọi là những người hiền triết.

Những nhà thông thái ở thế giới cổ đại ấy đã tìm tòi một trò chơi đặt tên là ”Saturanga” tức là trò chơi đánh quân, đó là hình thức sơ khai của cờ vua. Các quân cờ tượng trưng cho 1 trận đấu gồm đầy đủ chỉ huy và 4 binh chủng quân đội lúc đó. Phía trước là một dãy quân tiến bước, tiếp đến là 1 vài chàng kỵ mã và những đội voi đánh trận (Ấn Độ có khá nhiều voi). Mé ngoài cùng là một số chiếc xe tấn công. Oai phong giữa đội quân là đức Vua và những cận vệ.

Quiet day of Chess chess 33616419 1920 1200 Theo dòng sự hình thành cờ vua thế giới

Lúc đầu thế trận giống thế được dàn trên đất, được trang bị cả “sông” và “núi chia tách. Từ từ thế trận to lớn được thu nhỏ lại trên một bàn cờ có chia thành các ô & mọi quân được cách điệu hóa. Qua đó cờ vua dễ dàng tiếp cận đông đảo mọi người, truyền bá khắp thiên hạ.

Quân Cờ của 2 phía khôn ngoan bày binh bố trận, để chiếm đông đảo vị trí xung yếu, tấn công trận địa đối phương rồi xáp chiến. Khi tấn công dũng mãnh, khi thoái lui bảo toàn, lúc bất thần tấn công vào vị trí kẻ thù. Và cũng rất nhiều lúc bị phía đối phương đáng gờm đánh cho tả tơi, bỏ chạy không còn mảnh giáp, cũng buộc nhẫn nhịn, cố gắng tập hợp lực lượng, cố thủ, suy tính cơ hội với mục đích bổ sung quân lính, phục kích đối thủ nhằm chuyển bại thành chiến thắng. Những biểu cảm vô cùng tự nhiên của loài người như buồn vui, yêu ghét, bực bội, hòa nhã… cũng bộc lộ trong cuộc đấu. Trái tim người đấu cờ cũng rung động theo các tình cảm đó, tăng thêm niềm say mê không lúc nào ngừng.
Nếu thích thú mọi người có thể xem thêm nữa các loại cờ vua hen